Bia, bán lẻ và những ngành bị ảnh hưởng tiêu cực vì virus corona

Bia, bán lẻ và những ngành bị ảnh hưởng tiêu cực vì virus corona

Bia, bán lẻ và những ngành bị ảnh hưởng tiêu cực vì virus corona

Khi người tiêu dùng hạn chế đến nơi công cộng, giảm tụ tập và chi tiêu bên ngoài trước lo lắng về dịch bệnh do virus corona gây ra, nhiều lĩnh vực kinh doanh có thể bị tác động.

Theo báo cáo đánh giá tác động của dịch bệnh do virus corona gây ra tới các nhóm ngành của bộ phận phân tích thuộc công ty chứng khoán SSI, 9 nhóm ngành kinh doanh có thể chịu tác động tiêu cực trong ngắn hạn vì virus corona.

Hàng không là một trong những ngành chịu ảnh hưởng tiêu cực rõ rệt nhất khi các hãng hàng không có thể bị tác động vì nhu cầu đi du lịch có thể giảm, đặc biệt là hoạt động du lịch liên quan đến Trung Quốc.

Cùng với đó, ngành dịch vụ sân bay cũng sẽ bị ảnh hưởng. Năm 2019, hành khách đến từ Trung Quốc chiếm khoảng 40% tổng số lượt khách của Việt Nam và con số này sẽ giảm mạnh trong ngắn hạn.

Các hoạt động vận chuyển hàng hóa liên quan đến Trung Quốc cũng sẽ giảm do nhu cầu từ tiêu dùng của Trung Quốc thấp hơn và hoạt động sản xuất bị hạn chế.

Ngoài ra, cũng do tiêu dùng tại Trung Quốc chịu ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn do lo ngại dịch bệnh, SSI cho rằng các hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc sẽ chịu tác động xấu trong quý I. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lượng hàng vận chuyển qua cảng biển ở Việt Nam, qua đó tác động đến các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Trong khi đó, thương mại điện tử và nhu cầu chuyển phát nhanh dự kiến sẽ tăng mạnh khi người tiêu dùng hạn chế đến những nơi công cộng để tránh khả năng lây nhiễm virus corona. Cùng lúc đó, lượt khách mua sắm tại các cửa hàng sẽ giảm. Do đó, ngành bán lẻ cũng chịu tác động tiêu cực trong ngắn hạn.

Bia, ban le va nhung nganh bi anh huong tieu cuc vi virus corona hinh anh 1 tttm6_zing.jpg

Trung tâm thương mại tại TP.HCM vắng vẻ vào ngày chủ nhật 2/2. Ảnh: Duy Anh.

Bên cạnh đó, xu hướng tiêu dùng có thể chuyển sang các sản phẩm bảo vệ sức khỏe cần thiết như dược phẩm thay vì các mặt hàng đồ điện tử.

SSI cũng lưu ý thói quen tiêu dùng có thể sẽ chuyển từ chợ truyền thống sang hình thức thương mại hiện đại hơn cũng như mua sắm trực tuyến để đảm bảo an toàn vệ sinh.

Cũng do người tiêu dùng tránh đến những nơi công cộng, giảm tụ tập và chi tiêu bên ngoài, ngành bia có thể nằm trong nhóm chịu ảnh hưởng nặng từ virus corona.

Trước đó, ngành bia cũng đã bị tác động tiêu cực từ Nghị định 100 liên quan đến việc hạn chế tác hại của bia rượu, có hiệu lực từ đầu năm.

Một số ngành khác chịu ảnh hưởng tiêu cực từ virus corona trong ngắn hạn theo SSI là dệt may, thủy sản, dầu khí, chứng khoán.

Với ngành dệt may, dù hầu hết công ty may mặc trong nước không xuất khẩu sang Trung Quốc, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp dệt may Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng do nhiều nhà máy dệt tại Trung Quốc đóng cửa trong tháng 1 và tháng 2. Hiện Trung Quốc là nơi cung cấp vải nguyên liệu lớn nhất cho Việt Nam.

Với ngành thủy sản, Trung Quốc hiện là một thị trường quan trọng với các doanh nghiệp Việt khi chiếm 16,5% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, chiếm 16,1% xuất khẩu tôm và 33% xuất khẩu cá tra. Tiêu dùng giảm sút ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của các công ty thủy sản Việt Nam.

SSI cũng cho rằng tâm lý trên thị trường chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng xấu trong ngắn hạn vì virus corona. Nhưng nếu dịch bệnh được kiểm soát, thị trường sẽ ngay lập tức phục hồi mạnh mẽ, như đã từng xảy ra trong quá khứ.

Ngoài ra, SSI nhận định 4 ngành có triển vọng tích cực trong ngắn hạn dù xảy ra dịch bệnh do virus corona gây ra là dược phẩm, công nghệ thông tin, điện, nước.


Nguồn bài viết: https://news.zing.vn/bia-ban-le-va-nhung-nganh-bi-anh-huong-tieu-cuc-vi-virus-corona-post1042526.html


MUA NGAY Bộ Cọ Xếp Lớp Bealy 16 Pieces Makeup Brushes Professional Set


← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận

VNUDOKpS 19/12/2023

Combination of drugs Two or more drugs that are prescribed for a given health condition priligy without prescription If you change into the appearance of an upright gentleman, will it arouse their suspicions asked the Venerable God